โครงการพุทธศิลป์ : พุทธศิลป์ถิ่นโคราชกับการอนุรักษ์ 2566

โครงการพุทธศิลป์ : พุทธศิลป์ถิ่นโคราชกับการอนุรักษ์ ประจำปี ๒๕๖๖

สำนักวิชาการ วิทยาเขตนครราชสีมา  ได้ดำเนินโครงการพุทธศิลป์ : พุทธศิลป์ถิ่นโคราชกับการอนุรักษ์  ในวันที่ ๒๗ – ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๖  โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดทำต้นแบบการจัดเก็บรวบรวมประวัติพระพุทธรูป พุทธศิลป์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครราชสีมา  และในจังหวัดนครราชสีมาในรูปแบบเมตาเวิร์ส ได้จัดทำฐานข้อมูลพุทธศิลป์ในจังหวัดนครราชสีมา  และเพื่อเผยแพร่พุทธศิลป์ในจังหวัดนครราชสีมาผ่านระบบออนไลน์  โดยมีกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำฐานข้อมูลเมตาเวิร์ส หอพุทธศิลป์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครราชสีมา และมีการส่งผลงานของผู้เข้ารับการฝึกอบรม  ตัวอย่างเช่น
      ๑) การประยุกต์ใช้ Metaverse กับการให้ความรู้เกี่ยวกับเรือนปริวรรตทัศนา
      ๒) การประยุกต์ใช้ Metaverse กับการให้ความรู้เกี่ยวกับพระประจำวันเกิด
      ๓) การประยุกต์ใช้ Metaverse กับการท่องเที่ยว วัดบริเวณณคูเมืองนครราชสีมา
     ๔) ผลงานการต่อยอดด้านพุทธศิลป์: พุทธศิลป์ถิ่นโคราชกับการอนุรักษ์ ซึ่งผู้เข้าร่วมให้ความร่วมมือและสนใจโครงการนี้มาก และถือว่าได้ผลตอบรับดีมากเช่นกัน